Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Sáu Tuần IV Mùa Chay | Ga 7,1-2.10.25-30 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
14/03/2024
23
Trong đời sống đức tin hôm nay, phải chăng người công chính vẫn thường bị kẻ gian ác bách hại? Lý do của sự bách hại có phải vì họ công chính hơn tôi không? Phải chăng tôi luôn bị cám dỗ bởi ý muốn dẹp bỏ những người làm tôi khó chịu, vì họ không giống tôi, vì họ dám nói ra những chỗ yếu kém của tôi, hay chỉ vì họ khá hơn tôi khiến sự hiện diện của họ làm tôi bị lu mờ đi…?
Giờ Kinh Gia Đình

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ SÁU TUẦN IV MÙA CHAY
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (7,1-2.10.25-30)

1Sau đó, Đức Giê-su thường đi lại trong miền Ga-li-lê; thật vậy, Người không muốn đi lại trong miền Giu-đê, vì người Do Thái tìm giết Người. 2Lễ Lều của người Do Thái gần tới. 10Tuy nhiên, khi anh em Người đã lên dự lễ, thì chính Người cũng lên, nhưng không công khai và hầu như bí mật. 25Bấy giờ có những người ở Giê-ru-sa-lem nói: “Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao? 26Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thật sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô? 27Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả”. 28Lúc giảng dạy trong đền thờ, Đức Giê-su nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. 29Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi”. 30Bấy giờ họ tìm cách bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến.

SUY NIỆM

Cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và những người Pharisêu đã kéo dài rất dai dẳng nhưng vẫn chưa có hồi kết thúc và xem chừng sự đối kháng càng ngày càng quyết liệt hơn: “Chúa Giêsu không muốn đi lại trong miền Giuđê, vì người Do Thái tìm giết Người”.

Lý do nào đã khiến họ khó tin vào Chúa Giêsu như thế? Chính là vì họ tưởng họ biết quá rõ về Thiên Chúa và Đấng Messia của Ngài. Họ tưởng họ biết rành Thánh kinh, biết luật Môsê là đã biết tất cả. Những gì ở ngoài cái khung hiểu biết đó thì họ đều coi là sai lạc, là từ Satan.

Một lý do khác nữa khiến các thượng tế, luật sĩ và Pharisêu muốn tìm cách “hạ” Chúa Giêsu là vì Người là một cái gai, là chứng nhân cho sự thật làm cho họ khó chịu. Nhiều lần Chúa Giêsu đã công khai vạch trần những sai trái và những việc làm đạo đức giả của họ trước mặt dân chúng. Vì sợ uy tín của mình bị giảm sút nên họ quyết tâm “giết” Chúa Giêsu.

Trong bài đọc một trích sách Khôn ngoan nói lên một sự thật phũ phàng là kẻ gian ác không thích người công chính và bách hại người công chính. Bởi vì sự hiện diện và việc làm của người công chính càng lộ rõ sự gian ác của họ. Chúa Giêsu chính là người công chính bị quân gian ác bách hại. Để khỏi mang tội giết Đấng Messia, họ lý luận rằng Đấng Messia phải có nguồn gốc lai lịch rõ ràng, còn Chúa Giêsu thì không biết xuất phát từ đâu. Nhân đó Chúa Giêsu nói cho họ biết nguồn gốc lai lịch của Người là Chúa Cha: “Người bởi Chúa Cha và chính Chúa Cha đã sai Người”. Nhưng nói như thế càng khiến họ muốn giết Người hơn. Tuy nhiên, chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến”.

Trong đời sống đức tin hôm nay, phải chăng người công chính vẫn thường bị kẻ gian ác bách hại? Lý do của sự bách hại có phải vì họ công chính hơn tôi không? Phải chăng tôi luôn bị cám dỗ bởi ý muốn dẹp bỏ những người làm tôi khó chịu, vì họ không giống tôi, vì họ dám nói ra những chỗ yếu kém của tôi, hay chỉ vì họ khá hơn tôi khiến sự hiện diện của họ làm tôi bị lu mờ đi…?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con hết lòng tin kính Chúa là Đấng Cứu Độ Chúa Cha gửi đến cho chúng con, và giúp chúng con biết khiêm tốn ăn năn sám hối quay về với Chúa, để đón nhận tình thương, ơn chữa lành những bệnh tật tâm hồn trong Mùa Chay thánh này. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT