Header

Suy Niệm Lời Chúa | Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay | Ga 5,31-47 | Phút Cầu Nguyện

avatarby Quốc Khánh
13/03/2024
25
Người ta thường nói: “Phép vua thì thua lệ làng”. Những biệt phái và nhà thông luật tự tôn mình lên trên hết mọi người. Họ đặt ra những luật lệ hà khắc. Công lý nằm trong tay họ, nếu đã nói là sai thì không ai có thể cãi là đúng. Người nào bị tuyên án là có tội thì kẻ đó trong sạch đến đâu cũng phải bị xử tử...
Giờ Kinh Gia Đình

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ NĂM TUẦN IV MÙA CHAY
HIỆP THÔNG LOAN BÁO TIN MỪNG

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (5,31-47)

31Một hôm, Đức Giê-su nói với dân Do Thái rằng: “Nếu tôi làm chứng về chính mình, thì lời chứng của tôi không thật. 32Có Đấng khác làm chứng về tôi, và tôi biết: lời Người làm chứng về tôi là lời chứng thật. 33Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật. 34Phần tôi, tôi không cần lời chứng của một phàm nhân, nhưng tôi nói ra những điều này để các ông được cứu độ. 35Ông Gio-an là ngọn đèn cháy sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của ông trong một thời gian. 36Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn lời chứng của ông Gio-an: đó là những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành; chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi. 37Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi. Các ông đã không bao giờ nghe tiếng Người, cũng chẳng bao giờ thấy tôn nhan Người. 38Các ông đã không để cho lời Người ở mãi trong lòng, bởi vì chính các ông không tin vào Đấng Người đã sai đến. 39Các ông nghiên cứu Kinh thánh, vì nghĩ rằng trong đó các ông sẽ tìm được sự sống đời đời. Mà chính Kinh thánh lại làm chứng về tôi. 40Các ông không muốn đến cùng tôi để được sự sống. 41Tôi không cần người đời tôn vinh. 42Nhưng tôi biết: các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa. 43Tôi đã đến nhân danh Cha tôi, nhưng các ông không đón nhận. Nếu có ai khác nhân danh mình mà đến, thì các ông lại đón nhận. 44Các ông tôn vinh lẫn nhau và không tìm kiếm vinh quang phát xuất từ Thiên Chúa duy nhất, thì làm sao các ông có thể tin được? 45Các ông đừng tưởng là tôi sẽ tố cáo các ông với Chúa Cha. Kẻ tố cáo các ông chính là ông Mô-sê, người mà các ông tin cậy. 46Vì nếu các ông tin ông Mô-sê, thì hẳn các ông cũng tin tôi, bởi lẽ ông ấy đã viết về tôi. 47Nhưng nếu điều ông ấy viết mà các ông không tin, thì làm sao tin được lời tôi nói?”.

SUY NIỆM

Người ta thường nói: “Phép vua thì thua lệ làng”. Những biệt phái và nhà thông luật tự tôn mình lên trên hết mọi người. Họ đặt ra những luật lệ hà khắc. Công lý nằm trong tay họ, nếu đã nói là sai thì không ai có thể cãi là đúng. Người nào bị tuyên án là có tội thì kẻ đó trong sạch đến đâu cũng phải bị xử tử.

Chúa Giêsu đến đem lại công lý từ vinh quang của Thiên Chúa. Rõ ràng điều đó chống lại “Lệ làng” này. Họ không tin vào Chúa Giêsu nhưng thật ra là vì lòng thù hận đã che lấp mất lý trí. Chúa Giêsu dạy các ông Biệt phái và nhà thông luật, vạch rõ từ tâm can. Dù họ được mang danh bậc thầy, được học hỏi Sách Thánh mà dạy dân mình. Lời trong Sách Thánh ấy là lời của Thiên Chúa. Do thiếu lòng khiêm nhường, đọc Sách Thánh không chủ ý làm vinh danh Thiên Chúa mà chỉ muốn để tôn vinh mình nên họ không hiểu, không để lại trong lòng điều gì nên Chúa trách: “Các ông đã không bao giờ nghe tiếng Người, cũng chẳng bao giờ thấy tôn nhan Người”.

Hôm nay, chúng ta cũng nằm trong tình trạng như thế nếu không tỉnh táo. Coi bộ, chúng ta thích nghe những lời có cánh hơn là những lời góp ý chân thành. Ai chỉnh sửa giúp ta thì ta càng thêm ganh ghét họ. Hóa ra ta cũng có những “Bộ luật” riêng, và chúng ta tin vào quyền năng của bản thân hơn là quyền năng của Thiên Chúa. Ai dám phá luật, hay ai đó muốn góp ý ta thì phải loại trừ người đó ngay. Đấy chính là sự bảo thủ, chai đá mà ta trở nên hình ảnh của một người Pharisêu.

Đức tin mà chúng ta có được hôm nay. Công giáo hôm nay đang phát triển ở Việt Nam đều là nhờ máu của những vị tử đạo năm xưa đã đổ ra để ươm mầm cho hạt cải nước trời. Rồi đạo đức bình dân của ông bà ta để lại, đã chăm bón cho Giáo hội Việt Nam. Là thế hệ nối tiếp, chúng ta hãy sống sao để đừng bị chính các thánh tử đạo và ông cha ta lên án khi ra trình diện trước mặt Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa hằng trải khắp thế giới, để chúng con yêu Chúa nhiều. Xin biến đổi chúng con trở nên “tình yêu” để chúng con có thể thông tỏ nhiều điều về Chúa cho tha nhân. Amen.

CHIA SẺ BÀI VIẾT