Header

Chú Giải Tin Mừng Thứ Năm Tuần IV Mùa Chay (Ga 5,31-47) | Giáo Phận Phú Cường

avatarby Quốc Khánh
13/03/2024
15
Lời Chúa hôm nay khiển trách người Do Thái, làm cho chúng ta phải suy nghĩ: Ta biết các ngươi không có lòng mến Chúa, mà chỉ yêu mình. Các ngươi sẵn sàng đón nhận các tiên tri giả, vì họ làm vừa lòng các ngươi. Con Người, Thiên Chúa Cha sai đến, các ngươi không nhận vì các ngươi đâu có lo làm vinh danh Thiên Chúa ! … Tính ích kỷ, tự cao và thích hưởng thụ đã che lấp lương tâm trong sáng khiến chúng ta khó nhận ra ý Thiên Chúa mà thực thi.
Noel Quesson

CHÚ GIẢI TIN MỪNG
THỨ NĂM TUẦN IV MÙA CHAY
TIN MỪNG: Ga 5,17-30

Noel Quesson - Chú Giải

Bài đọc I : Xh

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu trách các người đương thời đã không nghe Môsê : “Nếu các ngươi tin Môsê, thì có lẽ các ngươi cũng tin Ta”. Bài đọc I cũng cho ta biết chính những thái độ của Môsê.

Tượng bò vàng.

Xuống khỏi núi Sinai, nơi ông đàm đạo với Chúa, Môsê thấy dân đang thờ lạy bức tượng kim loại, tượng bò con !

Điều này đúng với mọi thời và mọi người, các "vật trên trái đất"... các “lương thực trần gian các “của cải mau qua”… tiền bạc, các thứ đó đều cần thiết, và quyến rũ các thứ đó là ơn Thiên Chúa.

Các ân huệ này không được dành chỗ của Chúa.

Chúng đã sớm bỏ đường lối Ta... chúng đã đúc tượng bò con và sấp mình thờ lạy nó.

Con người hạ giá mình xuống khi quá coi trọng những sự vật không trọng bằng mình, là con người.

Chỉ có việc thờ phượng Thiên Chúa chân thật mới không làm giảm giá..

Lạy Chúa, một mình Chúa đáng cho chúng con tuân phục và hiến tế.

Ta thấy rõ dân này là một dân cứng cổ… Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ với chúng và sẽ hủy diệt chúng.

“Cơn giận" của Thiên Chúa cũng là một hình ảnh một cách nói : Người ta ghép cho Thiên Chúa những tình cảm nhân loại, để biểu thị rằng Thiên Chúakhông thể thoả hiệp với sự dữ. Đúng vậy, Thiên Chúa bảo vệ con người, nếu cần phải chống lại họ : nào, đừng hạgiá mình như thế chứ !

Đời tôi có những điểm nào chọc “giận” Chúa ?

Có những cái đói nào phải khơi dậy trong lòng tôi ?

Môsê Van xin Chúa là Thiên Chúa của ông rằng :

Thái độ của Môsê thật đáng phục ông không tách mình khỏi anh em tội lỗi của mình. Ong cầu xin cho họ. Ong cầu xin cho dân thờ ngẫu tượng này.

Chúa Giêsu cũng cầu xin cho các tội nhân.

Tôi có cầu xin cho những người quanh tôi- mà tôi thấy họ gây tội ác không ? Tôi có cầu xin cho những người mà thái độ và tội lỗi của họ làm cho tôi phải khổ không ?

Tôi có xếp mình vào hàng những người công chính không ?

Xin hãy thu hồi khí nộ nóng nảy của Người, mà thay đổi ý định điều dữ Người ngăn đe dân chúng.

Táo bạo dường nào !

Lời kinh táo bạo biết bạo !

Chúa đã nguôi giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe đọa phạt dân Người.

Người ta lại ghép cho Chúa những tình cảm nhân loại. Người đổi ý. Sự đổi ý của Thiên Chúa thật cảm kích. Nhờ lời cầu của Mô sê mà có được thành quả này ! Lạy Chúa, làm sao Chúa có thể coi trọng những kinh nguyện nghèo hèn của nhân loại chúng con như vậy ?

Con cầu xin Chúa nhân danh mọi người tội lỗi, con có trong số đó. Con biết con. Con cũng biết có nhiều người mắc phải những thói bất công, ích kỷ nhơ nhớp, kiêu ngạo, khinh người, hung bạo... các ngẫu thần của con ! Và lạy Chúa, Chúa không thể không kết án tất cả những điều đó.

Bình thường là như thế... Chúa những muốn cho nhân loại được thiện hảo.

Nhưng con cũng biết là Chúa thứ tha. Chúa đợi những lời chuyển cầu của chúng con. Kinh nguyện của chúng con. Xin thương xót chúng con.

BÀI TIN MỪNG : Ga

Lắng nghe tiếng Chúa.

Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, chính Người cũng đã làm chứng cho tôi... Tôi không làm chứng cho chính mình... Tôi không cần lời chứng của một phàm nhân...

Đức Giêsu ý thức mình thông hiệp với Đấng vô hình. 'Thiên Chúa đang ở đó, với Người.

Các ông đã không bao giờ nghe tiếng Người, cũng chẳng bao giờ thấy tôn nhan Người.

Đối với Đức Giêsu , tiếng nói đó, khuôn mặt đó.. . là có thực!

Người nói đến với vẻ yêu thương, trong tư thế một người quen thuộc.

Đức Giêsu , được nếm cảm tình thận thật của Thiên Chúa, cũng muốn chia sẻ hạnh phúc đó cho kẻ khác. Người biết thế nào là được Thiên Chúa yêu thương. Người biết, đối với con người, thiếu vắng Thiên Chúa là một mất mát khủng khiếp biết bao ? Đó là sự tuyệt vọng to lớn nhất. . .Không gì bù thế được.

Ngày nay, trong thế giới vô thần, ta cũng nhận ra, con người có thể thấy mình đang đứng trước một trống rỗng biết bao !

Lạy Chúa Giêsu, giúp chúng con khám phá ra "khuôn mặt" của Cha chúng con. Xin làm cho chúng con nghe thấy “tiếng" Người.

Các ông không để cho lời Người ở mãi trong lòng, bởi vì các ông không tin...

Hãy làm cho lời Chúa “cư ngụ " trong mình .

Một trong những nỗ lực đặc biệt của Mùa chay là "làm cho Lời Chúa cư ngụ dồi dào hơn” đó là cách sống thân mật . . . sống với…

Không có phương thế tự động nào giúp làm điều đó cả Nhưng chỉ mình con- người mới có thể .

Các ông nghiên cứu Kinh thánh... mà chính Kinh thánh lại làm chứng về tôi.

Chuyên cần suy niệm là một cách “làm cho cho Lời cư ngụ " với ta. Sống trọn vẹn tinh thần một cách Tin mừng nào đó . . Lặp đi lặp lại một câu Tin mừng.

Các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa.

Đó là lý do khiến họ không nhìn thấy, không nghe được.

Chúng ta cũng vậy, ta thường bỏ cuộc "hẹn hò " vì thiếu tình yêu.

Thiên Chúa là Tình yêu Kẻ nào không yêu mến cũng không biết được Thiên Chúa Giữa Chúa Cha và Chúa Con, chỉ còn vấn đề là yêu thương.

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa. Xin giúp con luôn yêu mến Chúa. Và biến con trở nên “tình yêu" toàn diện, để con có thể thông tỏ điều gì về Chúa cho kẻ khác. .

Đới khi con tự hỏi, con. có thể thông tỏ Chúa thế nào cho những kẻ chưa biết Chúa. Nhưng chính tình yêu mới có thể lôi cuốn và thông tỏ.

Chung quanh tôi, còn biết bao người hình như chưa biết Thiên Chúa và sống không có Người .

Các ông tôn vinh lẫn nhau và không cầu mong được Thiên Chúa đôc nhất tôn vinh, thì làm sao các ông có thể tin được ?

Phải, cũng nên tìm hiểu đôi chút về khía cạnh này.

Nếu ta chỉ dừng lại ở chỗ xoay vòng trong phạm vi nhân loại, ta sẽ không thoát khỏi cái vòng thất vọng “sản xuất tiêu thụ"... sản xuất để rồi hủy diệt…

Con người nên ngẩng đầu lên một chút và tôn trọng trong mình những khát vọng hướng tới vô biên tuyệt đối. . . Gặp gỡ Thiên Chúa. Lắng nghe Thiên Chúa, chiêm ngưỡng Thiên Chúa.

Giáo phận Nha Trang - Chú Giải

Diễn từ của Đức Giêsu

Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan tiếp tục ghi lại diễn từ của Đức Giêsu, về việc làm chứng cho Chúa Con.

Đức Giêsu nêu lên những chứng nhân:

- Chúa Cha làm chứng cho Chúa con (5,32.37-38)

- Gioan Tiền Hô làm chứng (5,33-35)

- Các việc Chúa Con làm (5,36-38)

- Thánh Kinh, qua vai trò của Mô-sê (5,39-47)

TÌM HIỂU:

31 “Nếu tôi làm chứng về chính mình …”

Nói tới đây, Đức Giêsu biết người Do Thái đang nghĩ trong lòng: Ông hãy làm chứng. Người có thể tự làm chứng cho mình, vì Người là Thiên Chúa, là Sự Thật xuống thế làm người. Nhưng “Nhất chứng phi chứng”, nên Người nại đến chứng của người khác.

32.37-38 “Có Đấng làm chứng về tôi …”:

Đấng đó là Chúa Cha, làm chứng cho Người. Liên kết câu 32 và câu 37-38 để hiểu: “Lời Người ở lại trong lòng” (c.38), đó là giáo huấn của Thiên Chúa, hoạt động trong lòng con người như một sức mạnh, để thúc đẩy họ tin vào Đức Giêsu (Ga 8,18; 1Ga 5,9-10)

33-35 “Chính các ông đã cử người đến gặp Gioan …”:

Những câu này nói về lời chứng của Gioan. Khi Đức Giêsu nói đến lời chứng của người khác, người Do Thái nghĩ ngay đến Gioan Tiền Hô. Song không phải: vì tuy Gioan là đèn soi sáng, lửa đốt nóng lòng họ, nhưng ông vẫn là người như họ.

36-37a “Nhưng phần tôi, tôi có một lời chứng lớn hơn …”:

Các việc Đức Giêsu nhân danh Chúa Cha mà làm, mới là những chứng cứ minh hiển Người nại tới. Các việc đó chẳng những là các phép lạ, nhưng còn là các phép lạ, nhưng còn là quyền ban sự sống, quyền xét xử được tỏ bày cách cụ thể. Chứng cứ này có tính thuyết phục, buộc người ta phải tin, vì là chứng của Thiên Chúa.

37b-38 “Các ông không bao giờ nghe tiếng Người …”:

Người chứng chân thật cho Đức Giêsu là Chúa cha. Về Chúa Cha thì con người không thể nghe và thấy tôn nhan Người được. Nhưng những điều Chúa Cha làm chứng về Đức Giêsu, đã được ghi trong Thánh Kinh. Nếu người ta tin lời Thánh Kinh, thì đã nghe được lời Thiên Chúa rồi.

39-41 “Các ông nghiên cứu Kinh Thánh …”:

Người Do Thái đọc Kinh Thánh và học rất kỹ, họ có thể nhận diện chân dung của Chúa Giêsu, đã được phác hoạ trong đó bằng sự thật hay hình bóng. Quả vậy, con người không thể tìm được sự sống đời đời trong chữ viết của Kinh Thánh, nhưng là nhờ lòng tin vào Đức Giêsu được Kinh Thánh nói đến.

42-47 “Nhưng tôi biết các ông không có lòng yêu mến Thiên Chúa …”

Người Do Thái đọc Kinh Thánh, nhưng không nhận ra Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế, vì họ thiếu lòng yêu mến Thiên Chúa. Khi đọc Thánh Kinh, họ không tìm vinh hiển Chúa cho bằng tìm tư lợi, vinh hiển của họ. Vì thế, họ đọc Thánh Kinh mà không hiểu. Họ sẽ bị truy tố trước tòa Thiên Chúa về tội không tin vào Đức Giêsu. Không phải Đức Giêsu truy tố họ, nhưng chính Mô-sê, người đã viết Kinh Thánh, đã phác hoạ chân dung Đấng Cứu Thế trong Thánh Kinh cho họ, sẽ tố cáo họ sau này.

NHẬN THỨC VÀ ÁP DỤNG:

1. Trong tâm tình Mùa Chay, chúng ta cần đọc kỹ và suy niệm sâu xa bài Tin Mừng hôm nay, để biết dựa vào Kinh Thánh, vào lời chứng của Gioan Tiền Hô, vào việc Chúa Giêsu đã làm và vào tiếng lương tâm chân chính do Chúa Thánh Thần soi sáng … để nhận biết, và xác tín về Chúa Giêsu Kitô, về công trình cứu chuộc của Người. Nhờ đó, chúng ta gắn bó với Chúa và sống theo Chúa mỗi ngày.

2. Chúa Giêsu đã đến với dân Người, với ba nhân chứng: Gioan Tiền Hô, Chúa Cha và Kinh Thánh. Nhưng vì đường lối của Người không trùng hợp với quan niệm về Đấng Cứu Thế của người Do Thái đã vẽ ra trong tâm tưởng họ, nên họ đã không tiếp nhận Người.

Cũng vậy, Thánh Kinh qua những dấu chỉ về hoạt động của Thiên Chúa quan phòng; Hội thánh qua các nghi thức phụng vụ, đã làm chứng về Chúa Giêsu và công trình cứu chuộc của Người. Nhưng vì đam mê trần thế, giới hạn của trí khôn, cũng như sức mạnh lôi cuốn của xã hội, nên chúng ta đã không nhận ra Chúa để biến đổi đời sống theo gương của Chúa.

3. “Tôi đã nhân danh Cha tôi, nhưng các ông không đón nhận”.

Chúa khiển trách khi chúng ta chai lì, cố chấp không đón nhận Chúa qua các bí tích, không nghe và thi hành lời Chúa để thanh tẩy đời sống và thánh hoá bản thân.

4. “Nếu có ai khác nhân danh mình mà đến, các ông lại đón nhận”.

Chúa cảnh giác khi chúng ta nhẹ dạ, a dua và nhất là chiều theo những quyến rũ của thế gian, xác thịt và ma qủy. Ngược lại, khi Hội Thánh Chúa chỉ vẽ, khuyên nhủ, hướng dẫn chúng ta sống theo chân lý Tin Mừng, chúng ta lại lơ khoan dãn, và có khi chạy trốn hay chống đối.

5. Lời Chúa hôm nay khiển trách người Do Thái, làm cho chúng ta phải suy nghĩ: Ta biết các ngươi không có lòng mến Chúa, mà chỉ yêu mình. Các ngươi sẵn sàng đón nhận các tiên tri giả, vì họ làm vừa lòng các ngươi. Con Người, Thiên Chúa Cha sai đến, các ngươi không nhận vì các ngươi đâu có lo làm vinh danh Thiên Chúa ! … Tính ích kỷ, tự cao và thích hưởng thụ đã che lấp lương tâm trong sáng khiến chúng ta khó nhận ra ý Thiên Chúa mà thực thi.

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN

Địa chỉ: Số 06, Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Copyright © CHỦNG SINH KHÓA 10

CHIA SẺ BÀI VIẾT